Yếu tố chăn nuôi heo thành công

Tuy nghề chăn nuôi heo đã mang lại lượng thực phẩm lớn cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, số lượng người chăn nuôi heo theo quy mô trang trại còn rất ít mà đa số chăn nuôi theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ là chủ yếu, thức ăn tận dụng, chưa theo quy hoạch cụ thể…dẫn đến hiệu quả chăn nuôi chưa cao.
Trong khi nhu cầu của xã hội về thực phẩm ngày càng tăng. Vì vậy, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi tiên tiến và phải thực hiện một cách đồng bộ. Do đó, người chăn nuôi muốn chăn nuôi heo được thành công thì phải tuân thủ các yếu tố sau:
1. Con giống:
Chọn con giống có năng suất và chất lượng cao, phù hợp điều kiện chăn nuôi, có lý lịch rõ ràng, khỏe mạnh, có ngoại hình đặc trưng của giống. Ngoài ra:
- Heo đực: Bụng thon, gọn, chân sau thẳng, cứng. Hai tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, da tinh hoàn trơn láng, không nhăn nheo. Người chăn nuôi heo thường chọn giống heo Duroc, Pietrain.
- Heo hậu bị: Bụng tròn, gọn, mông nở, mình thon, không quá béo hay quá gầy. Có số vú từ 12-16 vú, các vú to đều, khoảng cách các vú đều nhau, nên chọn hậu bị có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng. Âm môn hình quả đào, to, mẩy… Xu hướng chăn nuôi hiện nay thường chọn các giống nái siêu nạc như: Heo Yorkshire, heo Landrace.
2. Thức ăn:
Trong chăn nuôi heo thức ăn chiếm tới 62 – 68% giá thành sản phẩm chăn nuôi, do đó chọn loại thức ăn phù hợp là rất quan trọng. Nên chọn các nhà cung cấp thức ăn đã có thương hiệu như: CP, Cargill, Greenfeed, Proconco… thức ăn dùng cho heo ăn không ôi thiu, hư hỏng, cho ăn đến đâu hết đến đó.
3. Chuồng trại:
Chuồng trại là bức tường bảo vệ thứ 2 của heo. Khi xây dựng chuồng trại, người chăn nuôi cần đảm bảo cho heo ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với quy mô chăn nuôi. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà người chăn nuôi chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp.
4. Phòng trừ dịch bệnh:
Nguyên tắc chính trong chăn nuôi là phòng bệnh hơn chữa bệnh, người chăn nuôi heo phải tuân thủ qui trình Vaccine và qui trình thuốc kháng sinh cho từng giai đoạn nuôi. Tùy thuộc vùng chăn nuôi heo khác nhau mà người chăn nuôi áp dụng qui trình Vaccine và qui trình thuốc kháng sinh cho phù hợp. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và xử lý chất thải đảm bảo môi trường nuôi không gây ô nhiễm vật nuôi và môi trường xung quanh.
5. Quản lý chăm sóc:
Để có những lứa heo thành công cần có sự theo dõi chi tiết quá trình chăm sóc từ heo con đến heo trưởng thành, vì vậy yêu cầu người chăn nuôi phải lập có sổ sách ghi chép nhật ký tình hình chăn nuôi heo cụ thể, thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình chăn nuôi, luôn đảm bảo nguyên tắc cùng nhập, cùng xuất.
Lê Văn Đắc-TTKN